Tin tức

Một số điều rút ra sau vụ cháy tại cao ốc văn phòng Tuổi Trẻ

Ngày Đăng : 18/04/2013 - 11:28 AM

 Khoảng 21h17 ngày 29/3/2013, tổ bảo vệ cao ốc Tuổi trẻ đang trực ở sảnh tầng trệt thì có chuông báo cháy, tuy nhiên các bảo vệ này không tìm thấy vị trí phát cháy. 21h20 nhân viên của ngân hàng Maritime chạy vào phòng giao dịch thì phát hiện khói phun ra từ la-phông, lúc này khói cũng từ trên la – phông toả xuống sảnh. Thấy vậy bảo vệ toà nhà vội xuống tầng hầm cúp cầu dao tổng, song mọi người vẫn bất lực trong việc tìm điểm phát cháy. Phải tới 21h30, lực lượng chữa cháy tại chỗ mới xác định được khu vực phát cháy tại phòng spa của Công ty HP Oxygen và triển khai các phương tiện khống chế ngọn lửa, ít phút sau lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt triển khai lực lượng, phương tiện dập tắt đám cháy.

Khám nghiệm hiện trường ghi nhận: Phòng spa có diện tích 60m2, tuy nhiên khu vực bị cháy chỉ tập trung tại buồng xông hơi khô (buồng sauna) diện tích 2,5m2 nằm trong phòng spa, tại đây phát hiện một máy xông hơi khô (máy sauna) bị ảnh hưởng nhiệt nặng và một số đoạn dây điện có dấu vết chạm chập. Điều khá đặc biệt là toàn bộ vách gỗ của buồng sauna bị cháy rụi, la-phông phía trên buồng sauna bị hưởng nhiệt nặng, hệ thống dây điện bên trên la – phông cũng bị cháy nặng song các vật dụng lân cận buồng sauna như giường nệm, máy chăm sóc da, bồn tắm, máy nước nóng lạnh…  chỉ bị ảnh hưởng nhiệt nhẹ. Điều này cho thấy nơi phát cháy ở trong buồng sauna, do buồng  rất kín, thiếu oxy nên ngọn lửa không bùng phát lớn mà cháy âm ỉ trong thời gian khá dài và lửa cháy theo đường dây điện lên trên la -phông. Mặt khác do la –phông băng tấm sợi khoáng chống cháy và tương đối kín nên ngọn lửa phát triển chậm đồng thời tạo ra rất nhiều khói, khói lan toả mạnh bên trên la-phông rồi theo các kẽ hở thoát xuống các phòng. Bởi vậy mà mặc dù nghe chuông báo và thấy khói song mọi người có mặt tại hiện trường lúc đó không tìm ra điểm cháy.

Thiệt hại do vụ cháy (theo bao cáo ban đầu của cao ốc và Công ty HP Oxygen):

Đối với Cao ốc văn phòng Tuổi Trẻ: 01 dàn máy lạnh hiệu Carier loại 20HP, 150mla – phông bằng sợi khoáng (60m2 ở phòng Spa của Công ty HP Oxygen và 90mở phòng giao dịch của Ngân hàng Maritime (chưa ước tính thành tiền).

Đối với Công ty TNHH HP Oxygen: 02 máy nước tắm nóng lạnh, 01 tủ lạnh, 01 buồng sauna, 01 máy sauna và một số vật dụng khác (sau khi khấu hao) ước tính thành tiền khoảng 6.000.000đ.

Nguyên nhân cháy nhiều khả năng do dây dẫn điện vào máy sauna sử dụng lâu ngày gặp sự cố, khi ra về nhân viên của Công ty HP Oxygen lại quên ngắt cầu dao máy sauna dẫn đến hiện tượng phóng điện làm cháy lớp vỏ dây dẫn điện rồi bắt cháy vào vách gỗ thông và cháy theo đường dây điện lên trên la-phông.

Qua vụ cháy thấy rằng:

Toà cao ốc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy khá hiện đại, tuy nhiên khi có tiếng chuông báo cháy thì bảo vệ không xác định được vị trí báo cháy, như vậy có thể do trung tâm báo cháy không hiển thị vị trí dầu báo cháy hoặc tổ bảo vệ không nắm rõ các thao tác, kỹ năng về PCCC.

La –phông bằng tấm sợi khoáng có khả năng chống cháy và hấp phụ khói rất tốt, việc ngăn không để cháy lan rộng trong vụ cháy trên là một bằng chứng cho tính hiệu quả phòng cháy chống cháy của loại vật liệu này, tuy nhiên nhược điểm của nó là gặp nước sẽ bị mục vỡ. Hiện nay do giá thành còn cao nên nhiều công ty, hộ gia đình chưa sử dụng loại vật liệu này mà dùng tấm nhựa hoặc thạch cao (thạch cao chống cháy rất tốt nhưng dễ vỡ do nhiệt) dẫn đến hậu quả cháy lan khôn lường.

Sử dụng máy xông hơi cần chú ý: Sử dụng máy của nhà sản xuất có uy tín, chế độ bảo hành đảm bảo. Lắp đặt và sử dụng theo hướng dẫn của nhà cung cấp, khi máy gặp trục trặc nên liên hệ nhà cung cấp, không tự ý sửa chữa. Khi lắp đặt máy nên lắp đặt thêm thiết bị dò tìm rò rỉ điện để dảm bảo an toàn cho người xông hơi và phòng chống cháy nổ. Khi không sử dụng máy nên tắt công tắc máy (nút OFF) đồng thời cúp cầu dao điện…/.Các tin khác